10+ loại thép làm dao tốt nhất

Các loại thép làm dao tốt nhất đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn dao của người dùng. Bởi lẽ, nó quyết định đến độ bền chắc của sản phẩm theo thời gian. 

Các loại thép làm dao tốt nhất và 1 vài lưu ý cần nắm bắt

Các loại thép làm dao tốt nhất sẽ là yếu tố giúp người dùng đưa ra được quyết định lựa chọn mẫu dao phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay có nhiều mẫu khác nhau, bạn nên nắm bắt những đặc tính thép để nhận biết khi có nhu cầu mua dao. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về sự so sánh giữa các loại nguyên liệu này.

Yếu tố chính quyết định các loại thép làm dao tốt nhất

Để biết được đâu là các loại thép làm dao tốt nhất, mọi người cần phải nắm bắt được những yếu tố quyết định về chất lượng. Dưới đây là nhóm các tiêu chí chính mà bạn không được phép bỏ qua khi lựa chọn.

Edge Retention – Khả năng giữ cạnh sắc bén theo thời gian

Khi lựa chọn dao để sử dụng trong bất kỳ công việc/mục đích nào, khách hàng luôn mong muốn mẫu dao đó có độ sắc bén lâu nhất có thể. Dù là dọc giấy, vót que hay cắt dây,… nếu dao bị cùn sẽ khiến trải nghiệm của người dùng không được như ý và nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Edge Retention – Khả năng giữ cạnh sắc bén là một trong những yếu tố chính được nhiều chuyên gia cập nhật khi đánh giá các loại thép làm dao tốt nhất. Thông số này cho người dùng biết được chất liệu có thể giữ cho dao được sắc bén trong khoảng thời gian bao lâu kể từ khi sử dụng. Loại thép càng cao cấp thì khả năng giữ độ sắc này càng tốt và ngược lại.

van da suaKhả năng sắn bén là tiêu chí của thép tốt nhất

Hardness – Độ cứng của các loại thép làm dao tốt nhất

Hardness cũng là một trong những tiêu chí được đặt ra khi đánh giá loại thép làm dao tốt nhất. Theo đó, khách hàng thường ấn tượng và mong muốn tìm kiếm những mẫu dao có độ cứng cao, có thể chịu được áp lực và không bị biến dạng trong các trường hợp sử dụng đặc biệt. Thông thường, thông số này sẽ được đặt vào thang đo Rockwell C (còn gọi là HRC).

Toughness – Độ dẻo của thép làm dao

Độ dẻo dai của nguyên liệu thép khi sản xuất các mẫu dao cũng là điều mà mọi người thường xuyên quan tâm đến. Bởi lẽ, đặc tính này giúp dao có khả năng chống lại thiệt hại khi lưỡi dao bị tác động với sức mạnh lớn. Điều này thường được xác định bằng khả năng đàn hồi.

Corrosion Resistance – Khả năng chống ăn mòn của thép

Khách hàng khi lựa chọn mua các mẫu dao đều rất lo lắng về vấn đề lưỡi dao có thể xuất hiện các vết loang lổ từ tình trạng han gỉ của thép theo thời gian sau khi sử dụng. Vì vậy, khả năng chống ăn mòn cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều nhà sản xuất hướng đến khi chọn nguyên liệu làm dao.

Tuy nhiên, việc giữ cho dao sáng bóng và không xuất hiện các vết han gỉ sẽ còn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của người dùng. Bạn nên vệ sinh dao theo đúng chỉ dẫn sau khi chế biến món ăn để đảm bảo khả năng chống ăn mòn của thép làm dao được phát huy tác dụng tốt nhất.

cac loai thep lam dao tot nhat 2Khả năng chống ăn mòn rất quan trọng đối với dao

Ease of Sharpening – Khả năng mài sắc của thép làm dao

Khả năng mài sắc cũng là một trong những chủ đề được quan tâm khi lựa chọn các mẫu dao. Bởi lẽ, trong các tình huống người dùng cần mài dao gấp và đột xuất, nếu dao có thể mài một cách nhanh chóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Yếu tố quyết định loại dao chất lượng nhất là gì?

Không chỉ bao gồm việc tìm kiếm những loại thép chất lượng, bạn cũng cần phải biết thêm một vài yếu tố khác có tác động đến việc sản xuất mẫu dao lý tưởng. Dưới đây là một vài đặc tính mà bạn nên quan tâm.

HEAT TREAT – Quy trình nhiệt luyện khi sản xuất dao

Quy trình nhiệt luyện cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định về chất lượng của các loại dao. Đây là việc nhà sản xuất xử lý dùng nhiệt độ để tăng độ cứng và độ dẻo của thép làm dao. 

Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ khỏe của lưỡi dao. Độ cứng cao (60 HRC+) có khả năng cải thiện độ giữ lưỡi dao tuy nhiên lại đồng thời làm thép bị giòn và dễ gãy hơn.  Hiệu ứng nhiệt luyện sẽ thay đổi tùy vào thành phần của loại thép mà nhà sản xuất lựa chọn.

Blade Geometry – Cấu trúc hình thái của lưỡi dao quan trọng

Dao là loại dụng cụ được nhiều người lựa chọn sử dụng trong nhiều mục đích công việc khác nhau. Chính vì vậy, cấu trúc hình thái cũng là một trong những yếu tố được nhiều người hướng đến khi có nhu cầu mua các mẫu dao vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất. Ví dụ:

 • Các công việc cắt gọt hoa quả thường sử dụng các loại dao có độ dày ở phần gáy lưỡi dao.
 • Các công việc thái thường nên lựa chọn loại dao phẳng và mỏng.

Còn rất nhiều mục đích công việc khác tương ứng với cấu trúc lưỡi dao. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm ra các phương án thiết kế sao cho phù hợp và tăng hiệu suất của sản phẩm.

dao ci tietHình thái của dao trong các trường hợp sử dụng

Sharpening – Độ sắc của lưỡi dao

Độ sắc của lưỡi dao được quyết định bởi cấu trúc hình dạng của nó. Thông thường, nếu cạnh lưỡi là 30 độ thì mỗi cạnh của lưỡi sẽ được mài sắc đến 15 độ. Tuy nhiên, dưới đây là điều bạn cần nhớ:

 • Góc càng nhỏ, mặc dù lưỡi dao sắc nhọn nhưng dễ bị cùn theo thời gian.
 • Góc to sẽ giúp cho hiệu suất của dao được ổn định và giữ lưỡi tốt hơn.
 • Thông thường, các nhà sản xuất thường thiết kế lưỡi dao với độ sắc tối đa đạt một góc nghiêng nhất định.

So sánh sức mạnh và độ dẻo của các loại thép

Các loại thép tốt sẽ thường có sự cân bằng giữa sức mạnh và độ dẻo dai. Thông thường, độ cứng của thép thường dao động đến khoảng 70 HRC và có xu hướng thiếu ổn định và có thể bị nứt, sức mẻ. Ngoài ra, nếu lưỡi dao quá cứng sẽ không thể giúp người sử dụng cắt theo ý muốn và có thể bị mẻ theo thời gian. Dưới đây là biểu đồ hỗ trợ giúp người dùng trực quan hóa các điểm mạnh, yếu của thép: 

cac loai thep lam dao tot nhat 4 1

Biểu đồ so sánh độ mạnh và độ dẻo dai của thép

Các loại thép làm dao tốt nhất mà bạn nên nắm bắt

Thép là nguyên liệu chính để sản xuất các loại dao. Nó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn mẫu dao lý tưởng cho mục đích sử dụng của mình. Nó đảm bảo chất lượng của dao trong khoảng thời gian dài, đảm bảo người dùng không bao giờ thất vọng. Dưới đây là danh sách các loại thép mà bạn không nên bỏ qua.

Thép cao cấp Bohler Uddeholm M390

Bohler Uddeholm M390 là một trong những loại thép được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó được sản xuất bởi hai công ty Áo và Thụy Điển – Bohler và Uddeholm. Loại thép này sử dụng công nghệ bột kim loại thế hệ thứ ba và phát triển chất liệu cho lưỡi dao có khả năng chống ăn mòn ở mức khá.

Độ cứng của loại thép này tương đương với thép CPM – S90V. Trong thép M390 được cung cấp thêm các loại hóa chất Chromium, Molybdenum, Vanadium và Tungsten nhằm mục đích tăng cường độ sắc của dao. M390 được đặt biệt danh là thép “gương”, bởi lẽ nó có thể mài nhẵn và phản chiếu lại hình ảnh như một tấm gương thực sự.

cac loai thep lam dao tot nhat 4Thép cao cấp CPM – S90V được ưa chuộng nhất hiện nay

CTS – 204P – Loại thép hàng đầu của Carpenter 

Đây là một loại thép được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghệ Carpenter có trụ sở tại Hoa Kỳ CTS – 204P có cấu tạo gần giống với Bohler Uddeholm M390. Nó cũng có một lượng đáng kể các loại hóa chất Chromium, Molybdenum, Vanadium và Vonfram nên có độ sắc bén rất tốt.

Loại thép này hiện đang khuấy động thị trường về nguyên liệu sản xuất dao và được nhiều đơn vị săn đón nhiệt tình. Chính vì vậy bạn cũng không nên bỏ lỡ những mẫu dao được sản xuất dựa trên thép CTS – 204P.

cac loai thep lam dao tot nhat 6 1

CTS – 204P hàng đầu theo công nghệ Carpenter

CPM – 20CV – Loại thép cao cấp đáng được lựa chọn

CPM – 20CV được đánh giá là một phiên bản khác của bohler Uddeholm nhưng lại có phần lai với CTS – 240P. Đây là loại thép công cụ Powder Metallurgy, thép được kết hợp giữa khả năng chống ăn mòn vô cùng tốt và giữ cạnh sắc bén.

Hơn nữa, nó còn có thể chống gỉ tuyệt vời vì trong thành phần chứa nhiều Chrome. Mặc dù với những ưu điểm nổi bật trên, CPM – 20CV có một nhược điểm là khó mài sắc khi cần thiết. Loại thép này hiện đang rất phổ biến trên thị trường và được nhiều thương hiệu sản xuất dao lựa chọn.

cac loai thep lam dao tot nhat 5CPUM – 20CV là một trong các loại thép làm dao tốt nhất

CPM – M4 – Thép cao cấp có khả năng giữ cạnh sắc tuyệt vời

Lại thêm một viên ngọc quý trong số các loại thép làm dao tốt nhất đó là CPM – M4. Đây là loại thép được sản xuất nhờ công nghệ luyện kim của Crucible, nó trở thành thép đồng nhất, ổn định hơn so với quy trình truyền thống.

Chất lượng của loại thép này được cân đối giữa khả năng chống mài mòn và độ dẻo dai. Bởi lẽ, trong thành phần của nó có chứa nhiều Molypden, Vanadi và Vonfram cùng với lượng carbon cao. Nó được đánh giá ở phân loại có hiệu năng vượt trội, những độ dẻo dai và giữ cạnh sắc hơn bất kỳ loại thép carbon nào.

Tuy nhiên, mặc dù CPM – M4 được sản xuất với độ cứng từ 62 – 64 HRC nhưng nó lại không có khả năng chống gỉ tốt vì trong thành phần có lượng Crom khá thấp. Vì vậy, đối với những dòng sản phẩm dao được làm từ loại thép này sẽ hơi phức tạp khi muốn mài, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh cho dao và bảo quản tại nhiệt độ phù hợp.

cac loai thep lam dao tot nhat 6CPM – M4 có độ cứng cao nhưng khó mài khi cần thiết

CPM – S90V – Dòng thép của Benchmade và Spyderco

Đây là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Benchmade và Spyderco. Loại thép này được nhiều người biết đến và lựa chọn vì nó có khả năng giữ cạnh và độ dẻo dai khá tuyệt vời. Tuy nhiên, một nhược điểm khá lớn của nó đó là việc chống ăn mòn vẫn chỉ thuộc top trung bình.

cac loai thep lam dao tot nhat 9 1

CPM – S90V cung cấp độ giữ cạnh tốt nhất cho dao

CPM – S110V – Thép cao cấp với độ duy trì cạnh sắc bén cao

CPM – S110V được nhiều chuyên gia đánh giá là có đặc tính tương tự như đối với loại CPM – S90V và là một trong các loại thép làm dao tốt nhất. Tuy nhiên, nó có một điểm khác biệt cũng là nhược điểm đó là độ dẻo dai chỉ ở mức trung bình. Đây là loại thép thường được sử dụng để sản xuất các mẫu dao cắt. Với độ cứng và sắc bén của mình, nó có thể dễ dàng cắt các loại bìa cát tông chỉ trong một nốt nhạc. 

cac loai thep lam dao tot nhat 7CPM – S110V được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Elmax – Dòng siêu thép của Bohler Uddeholm

Không chỉ sở hữu loại thép M390 huyền thoại, Bohler Uddeholm còn tung ra thị trường loại siêu thép khác mang tên Elmax. Loại thép này là sự kết hợp của các thành phần chính như Chrome, Vanadi – Molipden cực cao, từ đó khả năng chống ăn mòn của thép đạt mức tối đa. Hiện tại, nhà sản xuất Microtech đang thiết kế nhiều mẫu dao sử dụng loại nguyên liệu thép này.

Thép 154cm không gỉ tốt nhất

Đây là loại thép được coi là bản nâng cấp của 440HC bởi nó được bổ sung thêm Mô lip đen trong thành phần. Thép 154cm có khả năng giữ cạnh sắc hơn và tốt hơn so với 440HC, tuy nhiên cũng vì có chứa một lượng Chrome nên việc chống ăn mòn không cao.

Loại thép này có độ bền khá tốt, nó có thể giữ cho dao có cạnh sắc ở nhiệt độ bình thường. Thép 154cm thường được tìm thấy trong các mẫu dao do nhà sản xuất hàng đầu như Benchmade thiết kế.

cac loai thep lam dao tot nhat 12 1

Thép 154CM không gỉ tạo chất lượng cao cho dao

CPM – 154 – Dòng thép dao EDC

Đây là một dòng thép khá phổ biến trên thị trường nguyên liệu sản xuất dao. Nó có ưu điểm là mang lại khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và dễ mài, tuy nhiên độ giữ cạnh là nhược điểm khiến nhiều người phải suy nghĩ.

cac loai thep lam dao tot nhat 8Dòng CPM – 154 có khả năng chống mòn tuyệt đối và tiện lợi khi mài

CPM – 3V – Loại thép tuyệt vời cho việc sản xuất dao

Nếu bạn muốn mẫu dao mà mình lựa chọn có khả năng cố định lưỡi và thân tốt nhất, đừng nên bỏ qua loại thép CPM – 3V này. Bởi lẽ, nó được nhiều chuyên gia đánh giá có độ cứng cao và khả năng duy trì cạnh sắc tuyệt vời, hơn nữa độ chống ăn mòn  rất ấn tượng.

cac loai thep lam dao tot nhat 14 1

CPM – 3V là loại thép được lựa chọn nhiều thời gian qua

CPM – 4V được săn đón nhiều bởi nhà sản xuất

CPM – 4V là loại thép cũng được săn đón nhiều trong những năm qua. Ưu điểm tuyệt vời của nó là khả năng giữ cạnh tốt hơn loại 3V tuy nhiên độ cứng lại bị giảm đi khá nhiều.

cac loai thep lam dao tot nhat 9CPM – 4V với nhiều ưu điểm tuyệt vời

CPM – S30V – Dòng thép cao cấp của hãng Crucible

CPM – S30V là dòng thép cao cấp thuộc hãng Crucible, nó còn thường được gọi tắt với cái tên là S30V. Loại thép này được thiết kế sản xuất tại Mỹ, được lựa chọn để làm ra những mẫu dao gấp bỏ túi cao cấp hoặc dao/kéo sử dụng trong các nhà hàng đắt tiền. Nó cũng thuộc danh sách các loại thép làm dao tốt nhất đang được đánh giá cao.

Loại thép này có thêm thành phần Cacbua Vanadi giúp mang lại độ cứng cực cao và kết cấu ma trận trọng hợp kim thép. Có thể nói, đây chắc chắn sẽ là loại đáng bỏ tiền để sở hữu nhất vì nó giúp duy trì cạnh sắc tốt, có độ cứng cao và độ dẻo dai vô cùng tuyệt vời. 

Bên cạnh S30V, bạn nên tham khảo thêm dòng thép mác S35VN. Dòng thép này dễ gia công hơn bởi nó có thêm Niobium trong thành phần cấu tạo. Cả hai dòng này hiện đang rất phổ biến trên thị trường nguyên liệu sản xuất dao.

cac loai thep lam dao tot nhat 10S30V phổ biến trên thị trường nguyên liệu thép cao cấp

CTS – XHP – Mẫu dao hàng đầu của Carpenter

CTS – XHP là một trong những dòng thép tròn vai và có khả năng linh hoạt nhất. Những mẫu dao được làm từ loại thép này thường có thể giữ cạnh rất tốt kết hợp với khả năng chống gỉ đủ mạnh và độ cứng ở 61 HRC. 

Nó được coi là một trong những phát minh luyện kim theo kỹ thuật của Carpenter, loại thép này được luyện từ bột hợp kim cực mịn, từ đó nó cho ra hiệu suất tuyệt vời và khả năng giữ cạnh tốt nhất.Tuy nhiên, khả năng mài lại khó hơn một chút so với loại S30V. 

cac loai thep lam dao tot nhat 17 2

Mẫu thép CTS – XHP đảm nhiệm tốt khả năng chống gỉ

LC200N – Loại thép EDC tuyệt vời nhất

LC200N là một trong những dòng thép tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua. Loại thép này có khả năng chống ăn mòn đạt đến 9/10 điểm kết hợp với việc giữ cạnh rất tốt. Nó được đánh giá là loại thép EDC tốt nhất mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn các mẫu dao trên thị trường.

cac loai thep lam dao tot nhat 18 1Thép LC200N đạt 9/10 điểm chống ăn mòn

Thép 1095 – Một trong các loại thép làm dao tốt nhất

Thép 1095 từ khá lâu đã có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường nguyên liệu làm dao. Nó thường được lựa chọn bởi khả năng dễ mài và có độ bền khá cao và giữ cạnh tuyệt vời. 

Dòng thép 1095 này rất phù hợp cho những mẫu dao có kích thước lưỡi lớn và loại dùng để sinh tồn trong những việc nặng nhọc. Tuy nhiên, cũng vì thế mà nó thường không phù hợp với các loại dao dùng ở nhà hàng ngày. Loại thép này có giá thành hợp lý và rất dễ tìm mua, vì vậy bạn không nên bỏ qua dòng này.

cac loai thep lam dao tot nhat 11Thép 1095 có giá thành hợp lý và công dụng tốt

Thép A2 kinh điển được nhiều người săn đón

A2 cũng là một trong những dòng thép đã xuất hiện từ khá lâu và được coi là thép kinh điển cho dao fixed. So với loại CPM-3V, loại thép này thường có giá thành phải chăng hơn và đặc biệt nó rất dễ mài và có khả năng duy trì cạnh. Độ dẻo dai cũng là một ưu điểm nổi bật mà bạn không nên bỏ qua.

cac loai thep lam dao tot nhat 20Dòng thép A2 kinh điển tốt nhất cho dao

Thép D2 – Dòng thép mang độ sắc bén tuyệt vời cho lưỡi dao

Mọi khách hàng đều mong muốn lựa chọn được những loại dao có độ sắc bén tuyệt vời và không bị mài mòn theo thời gian. Thép D2 là một công cụ rất tuyệt vời, nó thường được biết đến với cái tên là “semi – stainless”.  

Ưu điểm vượt trội của dòng thép này đó là khả năng giữ cạnh tuyệt vời, tuy nhiên nó lại không chống ăn mòn tốt vì lượng Chrome trong thành phần khá ít. Thép D2 cứng hơn thép 154cm và trên thực tế, loại thép này không có độ dẻo dai tốt như các dòng khác, việc mài dao cũng là một trong những vấn đề lớn khiến nhiều người đắn đo khi lựa chọn.

cac loai thep lam dao tot nhat 12Thép D2 có khả năng giữ cạnh sắc đảm bảo nhất

Thép H1 mang khả năng chống han gỉ tuyệt vời

Đối với những dòng thép khác, nó chỉ có khả năng giảm độ gỉ theo thời gian. Tuy nhiên, đối với loại H1, dù bạn có ngâm trong nước muối thì nó cũng vĩnh viễn không gặp vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có thể tự thử nghiệm để thấy được độ chính xác.

Hơn nữa, nếu mọi người đang tìm kiếm những loại dao đi câu cá không bị han rỉ vì phải tiếp xúc liên tục với môi trường nước, đừng tìm đâu xa mà hãy lựa chọn ngay thép H1. Bởi lẽ, loại thép này tạo cho mọi người sự kinh ngạc về khả năng dễ dài và độ cứng tuyệt vời nhất. 

cac loai thep lam dao tot nhat 22Thép H1 tạo ấn tượng kinh ngạc về độ dễ mài

Thép 01 dễ tìm kiếm trên thị trường

Thép 01 cũng là một trong những dòng nguyên liệu khá dễ tìm kiếm trên thị trường. Mặc dù nó là một bước lùi nhỏ của dòng thép A2 về hiệu suất. Loại thép này có khả năng giữ cạnh bị giảm nhẹ và có thể bị ăn mòn khi gặp điều kiện môi trường khắc nghiệt, tuy nhiên nó vẫn thuộc nhóm các loại thép làm dao tốt nhất.

cac loai thep lam dao tot nhat 23

Thép 01 ổn định trong môi trường thông thường

N690 thuộc nhóm các loại thép làm dao tốt nhất

Trong danh sách các loại thép làm dao tốt nhất tại châu Âu, N690 giữ một vị trí khá cao và được nhiều nhà sản xuất săn đón. Thép này có sức mạnh và độ dẻo dai tương đương với các loại thép VG -10 và 154cm. Ưu điểm nổi bật của dòng thép N690 đó là đặc tính chống ăn mòn vô cùng tuyệt vời.

cac loai thep lam dao tot nhat 24

Thép N690 có độ dẻo tuyệt vời tạo ấn tượng

VG -10 – Dòng thép cao cấp của Nhật Bản

VG – 10 là dòng nguyên liệu thép thường được sử dụng để sản xuất các loại dao cao cấp tại Nhật Bản. Loại thép này có đặc tính tương tự đối với dòng 154cm và ATS-34 tuy nhiên nó có thêm nhiều thành phần Chrome hơn kết hợp với Vanadium nên khả năng chống gỉ và dẻo dai được tăng lên khá nhiều so với 2 đối thủ. Nó được coi là dòng cân bằng trung tính nhất trên thị trường mà mọi người không nên bỏ qua.

cac loai thep lam dao tot nhat 13Dòng thép VG – 10 của Nhật được sử dụng rộng rãi

400 Series – Các dòng thép 440C, 420HC, 420C và ETC

Các dòng thép 440C, 420HC, 420C và ETC đã được phổ biến từ rất lâu. Ban đầu, chúng thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm dao cạo. Các nguyên liệu thép này đã giúp cho Buck đạt được nhiều thành công khi áp dụng rộng rãi vào các mẫu dao của họ. Nhìn chung, hiệu suất của các loại thép này tương đối giống nhau và tạo trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

cac loai thep lam dao tot nhat 26Chuỗi thép 400 Series có hiệu suất tuyệt vời

Thép AUS – 8 đến từ các mẫu dao cao cấp Nhật Bản

Dòng thép AUS – 8 đến từ đất nước Nhật Bản có đặc tính giống với thép mác 440B và dòng 8Cr14MoV, ngoài ra nó còn có khả năng chống ăn mòn tốt hơn loại 440C. Ngoài ưu điểm trên, nó còn có độ dẻo dai khá cao, rất dễ mài khi cần. Tuy nhiên, độ giữ cạnh sắc lại chưa hiệu quả so với những loại thép khác. 

cac loai thep lam dao tot nhat 14Thép AUS 8 thuộc top nguyên liệu trong dao cao cấp của Nhật

Thép CTS – BD1 là dòng bình dân rất ổn định

Thép CTS – BD1 thuộc nhóm những dòng thép bình dân tuy nhiên nó cũng rất tốt trong việc sản xuất các loại dao. Ưu điểm nổi bật của dòng thép này đó là khả năng dễ mài và chống ăn mòn vô cùng hiệu quả.

cac loai thep lam dao tot nhat 28Thép CTS – BD1 ổn định tạo chất lượng dao tốt nhất

Sandvik Series – Nguyên liệu thép tốt nhất

Sandvik Series cũng thuộc nhóm các loại thép làm dao tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. Nhìn chung, giá thành của những dòng thép này khá rẻ. Tuy nhiên nó lại không hề khiến bạn cảm thấy thất vọng vì hiệu suất rất tuyệt vời. Khi lựa chọn các mẫu dao trên thị trường, bạn không nên ngần ngại mà hãy mua ngay những con dao bằng thép Sandvik.

cac loai thep lam dao tot nhat 15Sandvik Series tạo ấn tượng trong các dòng dao cao cấp

Bảng xếp hạng các loại thép làm dao tốt nhất

Để mọi người thấy rõ hơn về các loại thép làm dao tốt nhất, chúng tôi cung cấp bảng xếp hạng trên thang điểm 10 về các tiêu chí khác nhau. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp.

Dựa vào đặc tính giữ cạnh sắc bén

Dưới đây là danh sách các loại thép theo thang điểm 10 về độ giữ cạnh sắc bén:

 • Thang điểm 10: Thép CPM – S110V.
 • Thang điểm 9: CPM – M4, CTS – XHP, Elmax, CPM – S90V, CPM – 20CV, CTS – 204P, M390.
 • Thang điểm 8: CPM – 4V, CPM – S35VN, CPM – S30V.
 • Thang điểm 7: D2, CPM – 3V.
 • Thang điểm 6: LC200N, 01, A2, CPM – 154.
 • Thang điểm 5: BD1, N690, VG – 10, 1095, 154CM.
 • Thang điểm 4: Sandvik, 400 Series.
 • Thang điểm 3: AUS8.
 • Thang điểm 2: H1

cac loai thep lam dao tot nhat 16

Thang điểm theo khả năng giữ cạnh

Dựa vào khả năng chống ăn mòn của thép

Dựa vào tiêu chí này, chúng tôi đưa ra thang điểm đối với các loại thép làm dao tốt nhất như sau:

 • Thang điểm 10: H1.
 • Thang điểm 9: LC200N.
 • Thang điểm 7: VG – 10, N690, CPM – S30V, BD1, M390, CTS – 204P, CPM – 20CV, CPM – S35VN.
 • Thang điểm 6: CPM – S110V, CTS – XHP.
 • Thang điểm 5: CPM – 154, 154CM, Elmax, A2, CPM – 4V, CPM – 3V.
 • Thang điểm 4: AUS 8, 400 Series, D2, Sandvik.
 • Thang điểm 3: 01.
 • Thang điểm 2: CPM – M4, 1095.

cac loai thep lam dao tot nhat 17

Thang điểm theo khả năng chống ăn mòn của thép

Dựa vào độ dễ mài của thép

Dựa vào tiêu chí dễ mài, trên thang điểm 10 chúng ta có các loại thép được xếp hạng như sau:

 • Thang điểm 8: H1, AUS 8.
 • Thang điểm 7: BD1, 1095.
 • Thang điểm 6: LC200N, VG – 10, N690, 400 Series, Sandvik.
 • Thang điểm 5: CPM – S30V, CPM – S35VN, CTS – XHP, CPM – 154, 154CM, CPM – 4V, CPM – 3V, 01.
 • Thang điểm 4: Elmax, A2.
 • Thang điểm 3: D2, CPM – M4.
 • Thang điểm 2: M390, CTP – 204P, CPM – 20CV.
 • Thang điểm 0: CPM – S110V, CPM – S90V.

cac loai thep lam dao tot nhat 18

Thang điểm theo khả năng dễ mài của thép

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến các loại thép làm dao tốt nhất mà bạn nên nắm bắt để lựa chọn được các loại dao chất lượng. Dao Miura là một thương hiệu dao cao cấp của Nhật được sản xuất bằng loại thép tốt nhất và sản xuất trong công nghệ nhiệt luyện hiện đại, chắc chắn bạn sẽ không nên bỏ qua những dòng sản phẩm này. 

Tham khảo:

https://nhatrendinhdoi.com/cac-loai-thep-lam-dao-tot-nhat-dac-tinh-va-so-sanh/?fbclid=IwAR0ovt63MSxQuWUmbDCQ9FJdeQVmoFfbA1Y-qWsM9azEHTvF0hNU1YRclns